CareS nghỉ lễ 30/4 - 1/5 - Mở lại từ ngày 2/5

CareS khai trương trung tâm bảo hành Apple chính hãng (AASP)

Khắc phục iPhone bị nóng máy khi không sử dụng đơn giản

iPhone bị nóng máy khi không sử dụng không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị. Vậy nguyên nhân nào khiến iphone bị nóng khi sử dụng? Làm thế nào để khắc phục iPhone bị nóng? Tham khảo bài viết sau đây từ CareS để giải đáp nhé!

1. Nguyên nhân khiến iPhone bị nóng máy khi không sử dụng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến iPhone bị nóng máy khi không sử dụng có thể bạn không chú ý. Vì thế, ưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây nóng máy iPhone:

 • Xung đột phần mềm/sự cố hệ thống: Hệ điều hành hoặc phần mềm không tương thích có thể gây ra các vấn đề xung đột, dẫn đến việc iPhone bị nóng.
 • Ứng dụng chạy ngầm: Một số ứng dụng vẫn tiếp tục hoạt động ngầm, sử dụng tài nguyên hệ thống và làm nóng máy ngay cả khi bạn không sử dụng.
 • iPhone đang sạc pin: Khi đang sạc, iPhone có thể nóng lên, đặc biệt nếu bạn sử dụng bộ sạc không chính hãng.
 • Nhiệt độ môi trường: iPhone có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường xung quanh. 
 • Ốp lưng có chất liệu không phù hợp/không giải nhiệt hoặc quá dày: Sử dụng ốp lưng không thoáng khí hoặc quá dày có thể ngăn cản việc tản nhiệt, làm cho iPhone của bạn nóng hơn.
 • Sử dụng mạng di động (3G/4G/5G): Kết nối và sử dụng mạng di động liên tục, đặc biệt là 4G/5G có thể làm cho iPhone của bạn nhanh chóng nóng lên.
 • Vấn đề phát sinh nhiệt độ do linh kiện phần cứng bị lỗi: Một số linh kiện phần cứng bị lỗi như pin, mainboard, hoặc CPU,… có thể gây ra hiện tượng bị nóng máy khi không sử dụng.
Điện thoại đang sạc pin có thể nóng lên hơn so với bình thường
Điện thoại đang sạc pin có thể nóng lên hơn so với bình thường

Việc hiểu rõ các nguyên nhân trên sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra giải pháp khắc phục đảm bảo iPhone hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn.

2. Cách khắc phục điện thoại iPhone bị nóng máy khi không sử dụng

Nếu iPhone bị nóng máy khi không sử dụng, bạn có thể thử qua một số biện pháp khắc phục sau đây:

2.1. Khởi động lại iPhone

Khởi động lại iPhone là cách đơn giản nhất để giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến phần mềm và hệ thống khiến iPhone bị nóng máy khi không sử dụng. Đôi khi, một số ứng dụng hoặc quá trình chạy ngầm có thể gây ra hiện tượng nóng máy. Khởi động lại sẽ giúp tắt tất cả các ứng dụng và làm mới hệ thống.

Khởi động lại iPhone lỗi bỏ lỗi hệ thống gây nóng cho điện thoại
Khởi động lại iPhone lỗi bỏ lỗi hệ thống gây nóng cho điện thoại

Nếu đã khởi động lại nhưng iPhone vẫn còn nóng, bạn có thể thử tiếp các cách dưới đây nhé!

2.2. Tháo ốp lưng cho iPhone

Khi iPhone hoạt động, nhiệt độ bên trong máy sẽ tăng lên. Và việc sử dụng ốp lưng, đặc biệt là ốp lưng dày và cứng có thể làm cho quá trình tản nhiệt trở nên không hiệu quả. 

Tháo ốp lưng điện thoại để giúp iPhone giải nhiệt khi bị nóng
Tháo ốp lưng điện thoại để giúp iPhone giải nhiệt khi bị nóng

Do đó, việc tháo ốp lưng ra khỏi iPhone sẽ giúp máy thoát nhiệt tốt hơn, đồng thời giảm nguy cơ máy bị quá nhiệt. Đây là một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giúp máy giảm nhiệt độ và hoạt động ổn định hơn.

2.3. Tắt ứng dụng chạy ngầm

Các ứng dụng chạy ngầm có thể sử dụng tài nguyên hệ thống và máy bị nóng khi không sử dụng. Để tắt các ứng dụng này, bạn có thể thực hiện các bước sau đây

Bước 1: Vào mục Cài đặt trong iPhone và chọn vào mục Cài đặt chung.

Hướng dẫn cách tắt ứng dụng ngầm giúp iPhone không bị nóng lên
Hướng dẫn cách tắt ứng dụng ngầm giúp iPhone không bị nóng lên

Bước 2: Tìm vào chọn vào mục Làm mới ứng dụng trong nền.

Bước 3: Tại đây, bạn có thể lựa chọn tắt toàn bộ tính năng làm mới ứng dụng trong nền. Hoặc bạn có thể tắt riêng các ứng dụng mà mình cảm thấy không cần thiết.

Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm, chạy nền gây nóng iPhone
Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm, chạy nền gây nóng iPhone

Tắt ứng dụng chạy nền cũng là cách giúp bạn giảm tiêu tốn dữ liệu di động và tiết kiệm pin. Đảm bảo hiệu suất vận hành tốt cho điện thoại của bạn.

2.4. Ngưng sạc hoặc giải nhiệt cho iPhone khi đang sạc

Khi sạc, hãy tháo ốp lưng và sử dụng bộ sạc chính hãng để đảm bảo quá trình sạc an toàn và hiệu quả. Đặt iPhone đang sạc tại nơi thoáng đãng, tránh đặt trên các vật liệu không tản nhiệt như sofa, nệm, gối,… để khắc phục tình trạng iPhone bị nóng máy khi không sử dụng.

Nếu điện thoại quá nóng khi sạc, bạn có thể tạm rút điện để kiểm tra nguyên nhân
Nếu điện thoại quá nóng khi sạc, bạn có thể tạm rút điện để kiểm tra nguyên nhân

Nếu trường hợp iPhone vẫn quá nóng, bạn hãy ngừng quá trình sạc lại. Chờ đến khi máy nguội rồi có thể tiếp tục sạc lại.

2.5. Tắt 3G/ 4G, GPS, Bluetooth khi không cần thiết

Sử dụng dữ liệu di động 4G/5G hoặc các tính năng như GPS và Bluetooth trong thời gian dài có thể gây nên tình trạng iPhone bị nóng máy khi không sử dụng. Do đó, khi có sẵn mạng wifi ở gần, nên ưu tiên kết nối vào wifi và tắt chế độ sử dụng 4G/5G để giảm thiểu nhiệt độ của thiết bị.

Tắt 3G/ 4G, GPS, Bluetooth khi không cần thiết để tiết kiệm năng lượng cho iPhone
Tắt 3G/ 4G, GPS, Bluetooth khi không cần thiết để tiết kiệm năng lượng cho iPhone

Ngoài ra, khi không sử dụng điện thoại, nên tắt hoàn toàn kết nối mạng để giảm nguy cơ máy nóng. Biện pháp này cũng giúp bảo vệ hiệu suất và gia tăng tuổi thọ của iPhone bằng cách tránh tình trạng quá nóng.

2.6. Xóa/gỡ bỏ những ứng dụng gây hại cho thiết bị

Đây là một phương pháp giúp bạn duy trì hiệu suất và ổn định của điện thoại. Bởi các ứng dụng phiên bản cũ đôi khi không tương thích hoàn toàn với hệ thống mới. Nó sẽ gây ra lỗi và tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống, dẫn đến việc nóng máy. 

Cập nhật hoặc xóa bỏ bớt các ứng dụng không cần thiết thường xuyên
Cập nhật hoặc xóa bỏ bớt các ứng dụng không cần thiết thường xuyên

Vì thế, hãy kiểm tra và cập nhật thường xuyên phiên bản mới cho các ứng dụng. Đồng thời xóa đi những ứng dụng có nguy cơ gây hại cho thiết bị để khắc phục tình trạng máy nóng.

2.7. Cập nhật iOS mới khi iPhone bị nóng máy khi không sử dụng

Cập nhật iOS mới có thể giúp giảm tình trạng nóng máy trên iPhone. Các bản cập nhật thường đi kèm với các cải tiến về tối ưu hóa hiệu suất và quản lý tài nguyên hệ thống tốt hơn. Điều này có thể làm giảm áp lực lên CPU và các thành phần khác của thiết bị, từ đó giúp hệ thống hoạt động mượt mà hơn và giảm tình trạng bị nóng máy khi không sử dụng.

Cập nhật hệ điều hành iOS cho iPhone giúp sửa lỗi iPhone bị nóng lên khi không sử dụng
Cập nhật hệ điều hành iOS cho iPhone giúp sửa lỗi iPhone bị nóng lên khi không sử dụng

Nếu tình trạng nóng máy vẫn tiếp diễn sau khi cập nhật, hoặc bạn đã thử các cách trên nhưng không hiệu quả. Hãy mang iPhone đến các trung tâm sửa chữa uy tín nhé!

2.8. Mang iPhone đến các trung tâm sửa chữa uy tín

Nếu bạn nghi ngờ rằng nguyên nhân khiến iPhone bị nóng xuất phát từ các linh kiện như pin, mainboard, hoặc IC,… Hãy quyết định đưa máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín và đáng tin cậy để kiểm tra và sửa chữa kịp thời. 

Mang iPhone của bạn đến trung tâm sửa chữa uy tín như Điện Thoại Vui khi máy nóng bất thường
Mang iPhone của bạn đến trung tâm sửa chữa uy tín như Điện Thoại Vui khi máy nóng bất thường

Điện Thoại Vui là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo. Với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn xem xét sửa chữa nhanh chóng nhằm bảo vệ thiết bị khỏi những tổn thất nặng nề. 

3. Mẹo sử dụng iPhone không lo bị nóng máy ít ai biết

Sử dụng iPhone một cách hiệu quả không chỉ giúp máy hoạt động tốt mà còn tránh được tình trạng nóng máy. Dưới đây là một số mẹo ít ai biết để tránh tình trạng iPhone bị nóng máy khi sử dụng:

 • Hãy xóa bớt các ứng dụng cảm thấy không cần thiết trên iPhone của bạn. Bởi có quá nhiều ứng dụng không chỉ chiếm dung lượng bộ nhớ mà còn làm hệ thống phải xử lý nhiều hơn, dễ gây nóng máy. 
 • Luôn chọn các ứng dụng từ những nhà phát triển uy tín và được người dùng đánh giá cao để tránh các phần mềm độc hại hoặc không tối ưu làm nóng máy.
 • Tự động tải xuống và cập nhật ứng dụng làm cho iPhone phải liên tục kết nối mạng và xử lý dữ liệu, gây nóng máy. Hãy tắt tính năng này để giảm tải cho thiết bị.
 • Luôn sử dụng các phụ kiện chính hãng hoặc từ nhà cung cấp uy tín để tránh hiện tượng nóng máy hoặc thậm chí là hỏng hóc.
 • Hãy tránh sử dụng điện thoại trong khi sạc để bảo vệ thiết bị. Bởi khi đó sẽ làm cho máy phải hoạt động nhiều hơn, dễ gây nóng máy. 
Luôn đảm bảo sử dụng bộ sạc chính hãng để bảo vệ pin và thiết bị khi sạc
Luôn đảm bảo sử dụng bộ sạc chính hãng để bảo vệ pin và thiết bị khi sạc

Hãy áp dụng những mẹo trên để sử dụng iPhone một cách hiệu quả, tránh tình trạng bị nóng máy khi không sử dụng và kéo dài tuổi thọ thiết bị.

4. Sửa lỗi iPhone bị nóng khi không sử dụng tại Điện Thoại Vui

Khi gặp tình trạng iPhone bị nóng máy khi không sử dụng, nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả, bạn nên mang thiết bị đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa chuyên nghiệp. 

Điện Thoại Vui là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn để sửa chữa điện thoại. Dưới đây là một số lý do vì sao nên sửa lỗi iPhone bị nóng tại Điện Thoại Vui:

 • Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp với các máy móc chuyên dụng sẽ giúp bạn kiểm tra và khắc phục lỗi iPhone bị nóng máy.
 • Thời gian xử lý nhanh chóng, công khai để khách có thể xem trực tiếp. Khách hàng sẽ được ký tên lên máy để an tâm trong tình trạng phải giữ lại máy để để sửa chữa.
 • Báo giá công khai, minh bạch và đã bao gồm VAT, không phát sinh các chi phí khác. Đồng thời hỗ trợ xuất hóa đơn VAT nếu khách hàng yêu cầu.
 • Có thể tiết kiệm thời gian với dịch vụ đặt lịch online tại website của chúng tôi.
Điện Thoại Vui - Địa chỉ sữa chữa điện thoại uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn
Điện Thoại Vui – Địa chỉ sữa chữa điện thoại uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng điện thoại iPhone bị nóng khi sử dụng, hãy đến ngay Điện Thoại Vui để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Điện Thoại Vui chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho bạn.

5. Một số câu hỏi liên quan iPhone bị nóng máy khi không sử dụng

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến tình trạng iPhone bị nóng máy khi không sử dụng, cùng với các giải đáp chi tiết để bạn tham khảo:

5.1. Tại sao iPhone có thể bị nóng sau khi cập nhật iOS?

Khi bạn thực hiện việc cập nhật iOS, iPhone sẽ phải xử lý một lượng lớn dữ liệu mới cũng như có nhiều thay đổi trong cấu hình hệ thống. Khi đó hoạt động của CPU và tài nguyên hệ thống sẽ mạnh mẽ hơn, dẫn đến iPhone bị nóng máy.

iPhone bị nóng lên sau khi cập nhật iOS là hiện tượng thường gặp
iPhone bị nóng lên sau khi cập nhật iOS là hiện tượng thường gặp

Tuy nhiên, thường thì hệ thống và nhiệt độ của iPhone sẽ ổn định trở lại sau một thời gian ngắn. Trong trường hợp bị nóng máy khi không sử dụng trong thời gian dài, bạn nên kiểm tra lại các ứng dụng đang chạy và thử khởi động lại máy nhé!

5.2. Có phải iPhone cũ dễ bị nóng hơn so với iPhone mới?

Rất có thể iPhone cũ thường dễ bị nóng hơn so với iPhone mới. Lý do là các iPhone cũ có phần cứng đã trải qua thời gian dài sử dụng, pin có thể đã suy giảm hiệu suất và khả năng tản nhiệt của thiết bị cũng không còn tốt như ban đầu. 

Hơn nữa, khi cài đặt iOS trên thiết bị cũ có thể tiêu tốn nhiều tài nguyên nhiều hơn, khiến iPhone bị nóng.

6. Kết luận

iPhone bị nóng máy khi không sử dụng là một vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải. Hãy luôn chú ý đến tình trạng của iPhone để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt nhất và không bị nóng máy khi không sử dụng bạn nhé!

Đừng quên theo dõi và cập nhật bài viết mới nhất từ Trung tâm bảo hành Apple chính hãng tại Việt Nam – Điện Thoại Vui ASP. Để từ đó có nhiều thông tin, mẹo vặt hay về thiết bị công nghệ của Apple nhé!